Vingroup rót 5 tỷ USD xây 5 đoạn tuyến metro: Nhà đất xung quanh sẽ 'dậy sóng'? - Mua nhà Vinhomes - Căn hộ Vinhomes, Liền kề, biệt thự, Shophouse Vinhomes

Vingroup rót 5 tỷ USD xây 5 đoạn tuyến metro: Nhà đất xung quanh sẽ ‘dậy sóng’?

các tuyến Metro qua Vinhomes Smart City

Việt Nam hiện đã lên kế hoạch quy hoạch nhiều tuyến metro tại các thành phố lớn. Đây là dịp để các chủ đầu tư “đón lõng” cơ hội tăng giá các dự án có sẵn tọa lạc tại những khu vực tiềm năng, đồng thời chen chân giữ vị trí đẹp trong khi chờ đợi chính xác kế hoạch thi công.

Theo thông tin mới đây từ Vingroup, Tập đoàn này sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng (5 tỷ USD) vào các đoạn tuyến trong 5 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội bao gồm: Tuyến số 2: đoạn Nội Bài – Nam Thăng Long; Tuyến số 3: đoạn Ga Hà Nội – Hoàng Mai (Yên Sở) và đoạn Nhổn – Trôi – Sơn Tây; Tuyến số 5: đoạn Văn Cao – Vành đai 4 và đoạn Vành đai 4 – Hòa Lạc; Tuyến số 6: đoạn Nội Bài – Phú Diễn – Hà Đông – Ngọc Hồi; Tuyến số 8: đoạn Sơn Đồng – Mai Dịch và đoạn Mai Dịch – Vành đai 3 – Dương Xá.

Vị trí các tuyến Metro qua Vinhomes Smart City

Theo Vingroup, đây là các tuyến mới trong quy hoạch, do thành phố giới thiệu cho các doanh nghiệp tham gia theo hình thức BT và đang chờ phê duyệt.

Việc hình thành các tuyến tàu điện trên cao và tàu điện ngầm được đánh giá là sẽ tác động nhiều đến giá trị bất động sản.

Thấy gì từ kinh nghiệm quốc tế?

Từ những năm 80, tại các nước châu Âu như Anh, Phần Lan, Áo, Pháp… làn sóng tăng giá của các dự án có tuyến metro đi qua đã thay đổi rõ rệt bức tranh thị trường bất động sản. Hiện nay làn sóng này đã lan nhanh đến khu vực Đông Nam Á và trở thành xu hướng chung ở nhiều nước đang phát triển.

Tại khu vực tàu điện ngầm Santiago (Chile), giá căn hộ trung bình tăng từ 4,1% lên 7,9% sau khi công trình được công bố và 3,9% sau khi vị trí của các trạm được xác định. Sự gia tăng này không phân bố đều, nhưng phụ thuộc vào khoảng cách từ căn hộ đến ga gần nhất. Giá căn hộ nằm trong bán kính 200m mỗi trạm đã tăng giá từ 5,3 – 7,4%, trong phạm vi 600 – 800m giá tăng từ 3,8 – 5%.

Tại Ấn Độ, tác động của phát triển đô thị có thể được nhìn thấy khi tham khảo một số thị trường nhà ở như Andheri East, khu vực này chịu tác động bởi hành lang tàu điện ngầm VAG. Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt kế hoạch dự án vào năm 2004, và sau một vài sự trì hoãn, việc xây dựng đã bắt đầu 4 năm sau đó, trong năm 2008. Trong thời kỳ này, bất động sản ở Andheri East đã tăng 185%, di từ 2.800 USD/feet vuông lên 8.000 USD/feet vuông. Một chu kỳ thị trường bất động sản thuận lợi cùng với sự mong đợi những lợi ích thu được cho người dân khiến giá bất động sản tăng đáng kể ở khu vực này.

Tương tự ở Đông Nam Á, giá trị cộng thêm cho việc giảm mỗi kilomet khoảng cách đến trạm tàu điện ngầm sẽ dao động từ 6,5 – 20,55% tại Bangkok (Thái Lan) và từ 70 – 380 USD/m2 tại Manila (Philippines).

Dr Chua Yang Liang – Giám đốc Nghiên cứu Đông Nam Á, JLL cho biết, các tuyến đường sắt hiện đại không chỉ tạo ra nhiều trung tâm mới tại các thành phố nơi có trạm dừng mà còn đem lại nhiều cơ hội đầu tư ở những khu vực xa hơn.

Dr Chua dẫn chứng, Sentral ở Kuala Lumpur (Malaysia) là một ví dụ điển hình về việc các kết nối giao thông mạnh mẽ đã thúc đẩy thị trường văn phòng, bán lẻ và cộng đồng cư dân như thế nào.

Mạng lưới đường sắt cao tốc sẽ làm giảm thời gian di chuyển và tiết kiệm nhiên liệu

Mạng lưới đường sắt cao tốc sẽ làm giảm thời gian di chuyển và tiết kiệm nhiên liệu. Yếu tố quan trọng nhất là các dự án sẽ được phát triển không chỉ tập trung ở các thành phố lớn mà còn ở những khu vực quá cảnh của tuyến tàu.

Đường sắt cao tốc không chỉ thay đổi cảnh quan mà còn có thể thay đổi cả suy nghĩ. “Người dân Bắc Kinh đã từng nghĩ Thiên Tân cách họ rất xa, mất cả ngày dài để di chuyển. Ngày nay họ xem nơi đây như sân sau của mình”, Steven McCord – Giám đốc Nghiên Cứu phía Bắc Trung Quốc của JLL cho biết, các tuyến đường kết nối các thành phố với nhau làm giảm thời gian di chuyển xuống chỉ còn 35 phút.

“Một điểm thuận tiện của tuyến cao tốc ở cả hai hình thức trên không và dưới đất là thời gian di chuyển từ 100km đến 1.200km chỉ mất khoảng 5 tiếng”, ông McCord cho biết thêm.

Mức ảnh hưởng bao gồm cả những điều chạy dọc theo hành lang Thượng Hải – Bắc Kinh. Tuyến Bắc Kinh – Thượng Hải vừa là tuyến cao tốc lớn nhất thế giới, vừa mang lại lợi ích nhiều nhất. Nó cũng thúc đẩy sự tăng trưởng ở Nam Kinh, Thường Châu, Vô Tích và Tô Châu. 

Theo Ông Warner Brown – Phó Giám đốc Nghiên cứu tại Thượng Hải: “Đường sắt cao tốc cũng có nhiều ảnh hưởng đối với các vùng còn khó khăn”. Ông vẫn đang theo dõi mức ảnh hưởng của tuyến Thượng Hải – Côn Minh lên địa bàn tỉnh Quý Châu, một trong những khu vực kém phát triển nhất của Trung Quốc.

Chính phủ các nước khu vực Đông Nam Á cũng rất quan tâm đến những tác động của đường sắt cao tốc. Nhiều bài học kinh nghiệm từ các tuyến đường cao tốc trên toàn châu Á cũng có thể được áp dụng cho khu vực Đông Nam Á để tạo cơ hội không chỉ cho nhà đầu tư và chủ đầu tư mà còn cho các doanh nghiệp và cư dân của các thành phố dọc theo tuyến đường cao tốc.

Metro Việt sẽ “thổi” giá nhà đất?

Không nằm ngoài làn sóng này, Việt Nam hiện đã lên kế hoạch quy hoạch tuyến metro tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Đây là dịp để các chủ đầu tư “đón lõng” cơ hội tăng giá các dự án có sẵn tọa lạc tại những khu vực tiềm năng, đồng thời chen chân giữ vị trí “đẹp” trong khi chờ đợi chính xác kế hoạch thi công.

Theo một báo cáo của CBRE, kinh nghiệm từ các nước khác cho thấy dự án tàu điện ngầm sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất lên giá trị bất động sản. Việc phát triển các trạm tàu điện giúp mang lại diện mạo mới cho khu vực quanh đó: giá đất tăng, các dự án bất động sản bùng nổ, các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trung tâm hơn.

Về lý thuyết, một tòa nhà nằm gần trạm trung chuyển công cộng thường có giá thuê hoặc giá bán cao hơn so với những tòa nhà nằm xa hơn vì hệ thống giao thông công cộng tốt cho phép cư dân sống gần đó dễ dàng di chuyển đến các điểm quan trọng. Điều này đã được kiểm chứng tại một số quốc gia với giá bán nhà tại những nơi gần hệ thống giao thông công cộng có giá trị cao hơn từ 6% đến 45%.

Vì vậy, có thể mong đợi sự phát triển các dự án phức hợp bao gồm chung cư, căn hộ, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, các tụ điểm sinh hoạt ngoài trời, cơ sở giáo dục, văn hóa và các điểm tham quan khác xoay quanh nhà ga tàu điện – như hiện nay tại Hồng Kông, Bangkok hay Singapore.

Theo báo Nhà đầu tư

https://nhadautu.vn/vingroup-rot-5-ty-usd-xay-5-doan-tuyen-metro-nha-dat-xung-quanh-se-day-song-d1555.html
Call Now ButtonBẤM GỌI TƯ VẤN 24/7